Gốc > Giáo dục >

Ước mơ của cậu thủ khoa nghèo ĐH Ngoại Thương

Ước mơ của cậu thủ khoa nghèo ĐH Ngoại Thương

 
- Đằng sau những bảng thành tích vàng của cậu học trò nghèo Nguyễn Duy Hải là cả một sự nỗ lực vượt lên chính mình, khát khao được trở thành một doanh nhân thành đạt giúp ích cho gia đình và đất nước.

2 con ĐH trông vào 4 sào ruộng

Sinh ra và lớn lên trong gia đình cả bố và mẹ đều làm nông nghiệp, lại ở mạnh đất nghèo quanh năm chịu nhiều thiên tai khắc nghiệt nên từ nhỏ Nguyễn Duy Hải đã thấu hiểu chỉ có con đường học mới có thể thoát nghèo.

Chị Lê Thị Hà, mẹ của Hải, không giấu được niềm vui khi hàng trăm người dân trong làng và người quen từ khắp các nơi đến chúc mừng và động viên gia đình. Căn nhà cấp 4 tềnh toàng chưa bao giờ được đón nhiều khách đến thế. 
Chị Lê Thị Hà, anh Nguyễn Duy Bốn không giấu được niềm xúc động khi kể về cậu con trai hiếu học của gia đình 

Trên khuôn mặt khắc khổ của người mẹ  nghèo hiện rõ niềm tự hào và hãnh diện. Đã lâu rồi, mảnh đất xóm 5, xã Nam Sơn, huyện Đô Lương  mới có một thủ khoa một trường ĐH danh tiếng đến thế. Anh Nguyễn Duy Bốn bố của Hải cũng nhanh tay rót nước mời khách cười tươi tỉnh.

Cả gia đình Hải chỉ trông chờ vào 4 sào ruộng trong khi chị gái của Hải cũng đang là sinh viên năm thứ 3 ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Chị Hà và anh Bốn phải chạy vạy các nơi để kiếm thêm thu nhập . Ngoài làm ruộng, chị Hà chăn nuôi gia súc, còn anh Hải thì tranh thủ đi làm thợ xây để kiếm thêm thu nhập.

Dù vất vả nhưng anh chị luôn suy nghĩ: “Vợ chồng tôi cực khổ thế nào cũng được, miễn con cái học hành đến nơi đến chốn. Chúng tôi quyết không để con vì nghèo mà phải chịu thiệt thòi và cũng không muốn các con phải chịu cảnh nghèo khó như bố mẹ” – anh Nguyễn Duy Bốn chia sẻ.
Căn nhà cấp 4 tềnh toàng của gia đình Hải 

Chia sẻ với PV, Nguyễn Duy Hải học sinh lớp 12A7 Trường THPT Đô Lương I, tân thủ khoa Đại học Ngoại Thương cho biết: “Giờ này, em không biết nói gì hơn chỉ biết cảm ơn bố mẹ thầy cô giáo và những người thân cùng bạn bè đã nuôi dưỡng dạy bảo, động viên giúp đỡ để em có ngày hôm nay. …..”.

Mắt chị Hà rưng rưng, nghẹn ngào nói “Thế là bao năm vất vả nuôi con, cuối cùng cũng có ngày ngửng mặt lên nhìn thiên hạ. Vì suốt ngày  chỉ biết nhìn xuống đồng, trông  vào ruộng, nghĩ làm sao có tiền đủ cho con ăn học. Có bao giờ biết đi đâu ngoài làng quê nghèo này. May mắn là con chăm chỉ chịu khó học hành nên cũng cảm thấy vui”.

Thầy Trần Huy Hưng, giáo viên dạy Toán của Hải 3 năm liền không giấu được niềm tự hào khi kể về cậu học trò nhỏ của mình. “ Chuyện học sinh đậu đại học thì nhiều nhưng thủ khoa thì bây giờ trường  mới vinh dự có”.

Ước mơ thành doanh nhân

Hải rất thích thử sức mình trong các kỳ thi. Với em mỗi lần thi là một lần bản thân có thử thách, một kinh nghiệm nên. Dù bất cứ thi gì em cũng rất hao hứng tham gia. 

Chính kinh nghiệm thất bại trong nhiều kỳ thi đã được Hải đúc rút để có thành công như ngày hôm nay. Thậm chí, Hải cùng nhiều bạn khác trong lớp 12A7 thi giải bài tập nhanh ăn quà. Nhiều khi Hải cũng phải chịu thua các bạn bởi cậu đã quá “nhanh ẩu đoảng” nên em cũng rèn luyện được tính cẩn thận trong từng bài tập dù  là nhỏ nhất.

Chia sẻ về tính nóng vội của cậu học trò thông minh, thầy Hưng cũng cho biết: “Hải là cậu học trò thông minh nhưng do tính nóng vội nên em không đạt điểm cao trong mỗi lần thi. Những lần thất bại đó tôi luôn bảo em cần phải cẩn trọng hơn. Sau lời nói ấy tôi thấy em thích sửa sai bằng cách cứ thích thi”. 
Cậu học trò nghèo Nguyễn Duy Hải luôn khát khao trở thành một doanh nhân thành đạt giúp ích cho gia đình và đất nước 

Ở trên lớp, kiến thức nào chưa hiểu Hải liền hỏi thầy cô ngay. Học hết chương trình, Hải phân loại các dạng bài và phương pháp giải để nắm thật chắc. Em làm quen với các dạng đề thi ĐH rất sớm bằng cách tìm đề thi các năm trước rồi làm thử. Gặp dạng bài nào khó, Hải nhờ thầy cô giảng giải thêm.

“Trong kỳ thi tuyển sinh này tôi nghĩ Hải phải đạt điểm tuyệt đối nhưng như thế cho thấy em đã nỗ lực lắm rồi. Dành danh hiệu thủ khoa năm nay là minh chứng cho thành công và nỗ lực của em”. Thầy Hưng chia sẻ về cậu học trò cưng của mình.

Từ bé, Hải đã có ước mơ sau này trở thành một doanh nhân thành đạt. Bởi theo Hải, trở thành doanh nhân thành đạt không chỉ giúp cuộc sống của gia đình bớt khó khăn mà cũng có thể giúp được nhiều người hơn nữa. Vì vậy, trước kỳ thi ĐH năm nay, Hải cũng băn khoăn đứng trước nhiều lựa chọn nhưng rồi em lại quyết định chọn ĐH Ngoại thương bởi “Em khâm phục anh Tăng Thanh Bình (Thủ khoa tuyệt đối ĐH Ngoại thương 2010) nên quyết tâm để được như anh ấy và sẽ cố gắng có một suất học bổng du học để sớm thực hiện được ước mơ của mình”. 

Hoàng An – Đức Tuấn

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Phú Quốc @ 20:24 21/01/2013
Số lượt xem: 400
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến