Gốc > Màu xanh quê hương > Trồng trọt >

Trồng rau muống lấy hạt lợi nhuận cao


Hiệp Xương là một trong những xã thuộc huyện Phú Tân từ lâu có truyền thống chuyên canh nếp. Những năm gần đây do giá cả thị trường không ổn định, chi phí giá thành cao nên hàng chục hộ gia đình ở đây đã “tiên phong” chuyển đổi cơ cấu cây trồng bằng mô hình “hai nếp, một rau”. Đó là trồng rau muống lấy hạt và hai vụ nếp trong năm. Và mô hình này đã mang lại lợi nhuận cao, hấp dẫn nông dân địa phương.

Theo lão nông Lê Văn Kịch, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng rau muống lấy hạt của xã, ban đầu chỉ một vài hộ trồng tự phát đến nay toàn xã có gần hai mươi hộ tham gia trên diện tích gần năm mươi héc-ta. Chủ yếu ở hai ấp Hiệp Trung, Hiệp Thạnh. Còn vì sao trồng rau muống lấy hạt lại có thu nhập cao hấp dẫn nông dân? Ông sáu Kịch, cho biết: “Sau khi làm xong hai vụ nếp hè thu và thu đông, gia đình ông tập trung dọn đất gieo sạ mạ giống rau muống. Với chi phí đầu tư ban đầu gồm giống, phân, thuốc, xăng dầu, nhân công khoảng 5 triệu đồng/công) sau năm đến sáu tháng thu hoạch bình quân được khoảng 400 kg hạt/công. Với mức giá thị trường hiện nay từ 50.000 đến 55.000 đồng/kg, mỗi công nhà tôi thu được trên 21.000.000 đồng, lãi trên 15.000.000 đồng/công. So với làm nếp với mức lãi bình quân chỉ 3.000.000 đồng/công thì lợi nhuận từ hạt rau muống gấp năm lần. Và nếu có điều kiện để trữ lại đến tháng 8-9 âm lịch thì càng được giá hơn”.

 

Ông Kịch trên cánh đồng rau muống lấy hạt của mình.

          Theo Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Xương Nguyễn Phước Bình, để hỗ trợ cho nông dân trồng rau muống lấy hạt, UBND xã đã thành lập tổ hợp tác chuyên canh để giúp nhau về kỹ thuật từ khâu sản suất, đến khâu tiêu thụ sản phẩm và hỗ trợ vốn mỗi hộ 30.000.000 đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dânđể đầu tư sản xuất. Hướng tới, tổ đang nghiên cứu thí điểm mô hình trồng rau muống sạch để cung cấp thường xuyên cho thị trường.

Chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, ông sáu Kịch cho biết rau muống dễ trồng, có thể trồng quanh năm và trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, mùa mưa thường bị nhiễm bệnh hơn mùa khô nên rau muống lấy hạt thường được trồng vào vụ đông xuân. Đặc biệt, chỉ ở Hiệp Xương mới trồng được rau muống lấy hạt. Tuy dễ trồng nhưng cũng phải học hỏi để hiểu biết cụ thể về kỹ thuật lẫn kinh nghiệm từ khâu cải tạo đất, tạo kinh mương thoát nước phù hợp, chọn giống tốt (giống Đài Loan f1), theo dõi sát sao mức tăng trưởng của cây từ nhỏ đến lúc thu hoạch để phòng trừ sâu bệnh, dịch hại giúp giữ cho hạt khô, chắc đạt yêu cầu đòi hỏi của thị trường,…

Hiện nay, trên các cánh đồng Hiệp Xương rau muống đang trổ bông, oằn trái trắng đồng. Có nơi đã cắt phơi chờ khô để suốt hạt. Và thương lái cũng đã đến đặt hàng tiêu thụ. Với mức giá khá cao lại đạt năng suất cộng thời tiết thuận lợi, năm nay những hộ trồng rau muống lấy hạt lại tiếp tục được một mùa bội thu./


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Phú Quốc @ 18:05 06/03/2012
Số lượt xem: 621
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến