Gốc > Viết về Bác Hồ , Bác Tôn >

Ngày mới trên cù lao Ông Hổ: Kỳ 3: Ghi dấu ơn Người

Ngày mới trên cù lao Ông Hổ: Kỳ 3: Ghi dấu ơn Người

Chủ tịch Tôn Đức Thắng là người cộng sản kiên trung, người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Tại tỉnh Tuyên Quang vẫn còn lưu giữ ngôi nhà ATK (an toàn khu), nơi Bác Tôn đã từng ở, sinh hoạt trong kháng chiến chống Pháp. Ở TP.HCM có một con đường khá đẹp chạy dọc sông Sài Gòn mang tên Tôn Đức Thắng. Trên con đường ấy còn có Nhà máy Ba Son, Bảo tàng Tôn Đức Thắng… Còn tại quê hương Mỹ Hòa Hưng (Long Xuyên), nơi Bác Tôn sinh ra và lớn lên, Đảng bộ và nhân dân An Giang đã xây dựng Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, một công trình lịch sử độc đáo nằm kề bên sông Hậu hiền hòa, rộng mở như tấm lòng của “anh hai Thắng”.

Thỏa mãn niềm tôn kính của nhân dân:

Trong suốt mấy mươi năm Bác Tôn phải xa nhà tham gia hoạt động cách mạng, nhân dân cù lao Ông Hổ và gia tộc họ Tôn vẫn cố gắng giữ gìn nguyên vẹn ngôi nhà cổ, nơi Bác đã từng sống thời thơ ấu. Đây là ngôi nhà do cụ Tôn Văn Đề, thân phụ Bác Tôn, xây dựng năm 1887 theo kiến trúc hình chữ “Quốc”. Nhà được thiết kế theo kiểu nhà sàn cột gỗ lớn, có 3 gian, 2 chái, diện tích 156m2, mái nhà được lợp bằng ngói âm dương... Ông Nguyễn Văn Tri, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Mỹ Hòa Hưng, nhận xét: “Toàn xứ cù lao Ông Hổ không có hơn 10 ngôi nhà được xây cất sang trọng như ngôi nhà cổ của Bác Tôn. Điều này chứng tỏ gia tộc họ Tôn thời đó rất khá giả”.

 
 Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng luôn được tôn tạo giữ gìn

Theo ông Tôn Thiện Tâm, Trưởng ban Quản lý Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, vào năm 1988, nhà lưu niệm Bác Tôn đã được xây dựng đơn sơ, nằm đối diện với ngôi nhà cổ. Đến tháng 12-1989, khi ngôi nhà này được công nhận là di tích quốc gia, lãnh đạo tỉnh lúc bấy giờ đã quyết định phải xây dựng công trình tưởng niệm người con ưu tú của quê hương An Giang cho xứng với tầm vóc và công lao to lớn ấy. Quyết định này phù hợp với nguyện vọng của nhân dân nên được mọi người đồng tình ủng hộ. Diện tích dùng để mở rộng khu lưu niệm phần lớn là đất ruộng do những người trong gia tộc họ Tôn canh tác. Ông Tâm cho biết, Nhà nước đã thỏa thuận bồi thường đất ruộng để nâng mặt bằng lên cao gần 2m, mở rộng công trình Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng từ 6.000m2 lên hơn 60.000m2. Tháng 8-1998, nhân kỷ niệm 110 ngày sinh Bác Tôn, công trình cũng vừa kịp hoàn thành với đền thờ được xây dựng theo kiến trúc cổ lầu tam cấp, nhà lưu niệm để trưng bày hiện vật, tư liệu, hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Giữ gìn và phát huy giá trị khu di tích:

Ngày nay, bước qua cửa nhà trưng bày trong khu lưu niệm, du khách vẫn còn bắt gặp 2 câu đối: Tựa lưng Bảy Núi, uống nước Cửu Long, Mỹ Hòa Hưng ngời danh xứ sở/ Khơi lửa Ba Son, kéo cờ Hắc Hải, Tôn Đức Thắng rạng tiếng non sông.

 
  Chiếc chuyên cơ đưa Bác Tôn từ Hà Nội vào Sài Gòn mừng giải phóng miền Nam – một trong những hiện vật gắn liền với cuộc đời hoạt động của Bác Tôn được đưa vào trưng bày tại khu lưu niệm

Theo ông Nguyễn Khánh Hiệp, Phó Chánh Văn phòng Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch An Giang, đến dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (tháng 8-2008), khu lưu niệm tiếp tục được trùng tu và xây mới một số hạng mục. Ngân sách tỉnh đã đầu tư gần 8 tỷ đồng để trùng tu đền thờ, nhà cổ, cổng chào, các tuyến đường nội bộ, nhà làm việc của Ban Quản lý… Đồng thời, xây mới cầu dẫn, hàng rào, bờ kè và mô hình nhà làm việc của Bác Tôn. Sau lần cải tạo, nâng cấp này, hiệu quả khai thác du lịch kết hợp giáo dục truyền thống, học tập đạo đức Bác Tôn được nâng lên rõ rệt.

Dự kiến nhân dịp Lễ công bố Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng được Nhà nước công nhận là di tích quốc gia đặc biệt (diễn ra vào tối 12-7), lãnh đạo Chính phủ, Chủ tịch nước, các bộ, ngành trung ương sẽ cùng với tỉnh cắt băng khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo di tích Nhà sàn Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Đây là sự ghi dấu công ơn của các thế hệ đi sau đối với người con ưu tú của quê hương An Giang. Ông Nguyễn Khánh Hiệp cho biết thêm, sau lễ công bố, tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư trên 8,6 tỷ đồng để trùng tu 9 hạng mục đã xuống cấp. Đồng thời, đầu tư hơn 10 tỷ đồng để xây dựng mới nhà trưng bày các tặng phẩm điêu khắc gỗ, nhà sinh hoạt văn nghệ, gian hàng bán đặc sản, bãi đỗ xe, cổng và hàng rào… “Các công trình này sẽ kịp hoàn thành và đưa vào sử dụng nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20-8-2013). Việc đầu tư cũng nhằm phát triển Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng xứng tầm với di tích quốc gia đặc biệt”, ông Hiệp nhấn mạnh. 

(Còn tiếp)

Theo baoangiang.com.vn

Kỳ cuối: Bác Tôn – hình ảnh đẹp trong lòng người dân An Giang.

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Phú Quốc @ 11:50 17/07/2012
Số lượt xem: 512
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến