Gốc > Viết về Bác Hồ , Bác Tôn >

Ngày mới trên cù lao Ông Hổ - Kỳ 2: Những hậu duệ của Bác hôm nay

Ngày mới trên cù lao Ông Hổ - Kỳ 2: Những hậu duệ của Bác hôm nay

Gia tộc họ Tôn được xem là một trong những người đầu tiên đến định cư, khai phá cù lao Ông Hổ (xã Mỹ Hòa Hưng, Long Xuyên). Ngày nay, trên vùng đất mang nhiều huyền thoại này, những người con họ Tôn vẫn tích cực học tập, cần mẫn lao động để góp sức xây dựng quê hương. Trong đó, có những người gắn bó cả đời mình với công tác giữ gìn, bảo vệ, tôn tạo Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng – niềm tự hào của gia tộc họ Tôn.

 

 
 Ông Tôn Thiện Tâm gắn bó  với Khu lưu niệm  Bác Tôn hơn 24 năm qua

 

Từ thành phố Long Xuyên, ngồi chuyến phà Ô Môi khoảng 20 phút là đến cù lao Ông Hổ. Sau đó, di chuyển gần 1km nữa sẽ bắt gặp ngôi nhà cổ ghi dấu thời niên thiếu của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, đối diện ngôi nhà là khu lưu niệm. Xung quanh khu vực này có hơn 10 hộ đều mang họ Tôn, cách đó không xa, dưới chân cầu Rạch Rích có thêm 5 hộ cũng là cháu nhiều đời của Bác Tôn. Bao năm nay, họ vẫn sống quây quần cùng nhau để gìn giữ đất đai do ông cha khai phá, giữ gìn hương khói gia tộc họ Tôn.

Gắn bó cả đời cùng khu lưu niệm:

Tôi tìm gặp ông Tôn Thiện Tâm, Trưởng ban Quản lý Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, khi ông đang tất bật kiểm tra công việc chỉnh trang các công trình gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng vĩ đại của Bác Tôn – người mà ông Tâm gọi là ông cồ. Ông Tâm bắt đầu làm việc tại đây từ tháng 6-1998, trước thời điểm khánh thành khu lưu niệm (tháng 8-1998, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng). Suốt 24 năm qua, ông gần như đã dành trọn tâm huyết với khu lưu niệm dù phải trải qua nhiều nhiệm vụ, từ cán bộ thuyết minh, cán bộ văn phòng đến làm công tác quản lý. “Phần lớn diện tích đất dùng để xây dựng Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng vào năm 1998 đều là đất ruộng do gia tộc họ Tôn khai phá trước đây. Tôi luôn cảm thấy vui khi được công tác tại khu lưu niệm và coi đây như nhà của mình. Chủ tịch Tôn Đức Thắng là niềm tự hào của cả gia tộc họ Tôn nên con cháu của Bác phải luôn có ý thức giữ gìn, tôn tạo khu lưu niệm”, ông Tâm chia sẻ.

Dành gần trọn cả đời gắn bó với Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng nên mỗi công trình, đường đi nước bước trong khu lưu niệm ông Tâm đều nắm rõ như lòng bàn tay. “Chiếc máy bay này từng chở Chủ tịch Tôn Đức Thắng từ Hà Nội vào Sài Gòn mừng giải phóng miền Nam (30-4-1975), được đưa vào khu lưu niệm từ năm 2007. Đối diện đó là chiếc tàu Giang Cảnh, dùng để đưa Bác về thăm Mỹ Hòa Hưng vào tháng 10-1975. Chúng tôi đã ra tới Tuyên Quang để nghiên cứu, phục dựng lại mô hình ngôi nhà ATK ngay tại khu lưu niệm để con cháu hiểu hơn về nơi mà Bác Tôn đã từng cư ngụ và chiến đấu trong cuộc kháng chiến chống Pháp ở miền Bắc…”, ông Tâm giới thiệu.

Cha con cùng phục vụ du lịch:

Đến Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng hỏi ông Tôn Thành Thái, Đội trưởng Đội bảo vệ, hầu như ai cũng rành. Ông Thái là cháu nội của cụ Tôn Đức Nhung – em ruột Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Năm 2008, khi Khu lưu niệm Bác Tôn được trùng tu, xây mới thêm nhiều hạng mục thì ông Thái cũng bắt đầu công việc bảo vệ từ đó. “Nhà tôi lúc trước nằm cặp ngôi nhà cổ của ông Hai (chỉ Bác Tôn) nhưng do nhu cầu mở rộng khu di tích nên đã dời đi cách đó vài chục mét. Hiện tại, mộ phần của ông nội (cụ Tôn Đức Nhung) vẫn nằm trong khu di tích. Hàng ngày, bên cạnh làm công tác bảo vệ, tôi còn đến đây thắp hương cho thân tộc họ Tôn, coi như một cách tưởng nhớ công lao của tổ tiên, ông bà đã có công mở đất, tạo dựng cơ nghiệp cho con cháu hôm nay”, ông Thái nói.

 

 
 Được bảo vệ khu lưu niệm Bác Tôn là niềm tự hào đối với ông Tôn Thành Thái.

 

Lực lượng bảo vệ tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng do ông Thái chỉ huy hiện có 10 người, chia thành 2 ca trực 24/24 giờ tại khu lưu niệm. “Bên cạnh 1 đồng chí đi tuần tra xung quanh thì 4 điểm quan trọng khác là: Cổng vào, nhà sàn, nhà trưng bày và cầu tàu bờ sông luôn phải có người túc trực bảo vệ. Bên cạnh đó, chúng tôi còn thường xuyên quét dọn, vệ sinh các công trình tại khu lưu niệm. Mỗi năm, vào các ngày lễ lớn, đặc biệt là ngày sinh nhật Bác Tôn, chúng tôi đều lên kế hoạch bảo vệ chu đáo, đảm bảo an toàn cho khách đến tham quan”, ông Thái nhấn mạnh.

Nếu như ông Tôn Thành Thái quyết dành trọn đời mình để gắn bó với Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng thì con gái ông, chị Tôn Thị Kim Ba, cũng có suy nghĩ tương tự. Kể từ sau khi tốt nghiệp ra trường năm 2004, chị Kim Ba đã xin về khu lưu niệm làm hướng dẫn viên du lịch cho đến nay. Ngoài nguồn sách báo, tài liệu tại chỗ, chị còn thường xuyên cập nhật trên mạng internet, đi nhiều nơi để sưu tầm thông tin về thân thế và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng để thuyết minh cho du khách. “Trừ ngày lễ và dịp cuối tuần, những ngày bình thường lượng khách vào đây hơi ít, đôi lúc công việc cũng buồn. Tuy nhiên, Chủ tịch Tôn Đức Thắng là niềm tự hào của tộc họ Tôn nói riêng, nhân dân tỉnh An Giang nói chung. Do vậy, tôi sẽ luôn gắn bó với công việc này để thuyết minh cho du khách hiểu hơn về công lao to lớn của Bác Tôn, giúp mọi người học tập tấm gương đạo đức giản dị, trong sáng của Bác”, chị Tôn Thị Kim Ba chia sẻ. (Còn tiếp) 

Theo baoangiang.com.vn 

Kỳ 3: Ghi dấu ơn Người.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Phú Quốc @ 11:46 17/07/2012
Số lượt xem: 533
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến