Gốc > An Giang quê tôi >

Mùa khai thác cá trên kênh Trà Sư


http://www.baoangiang.com.vn/resources/newsimg/002/03591/91t3a.jpg

Liên tục mấy ngày qua, lũ đầu nguồn đã bắt đầu rút mạnh, cá trên đồng bắt nước mát lần theo miệng cống Trà Sư ra sông. Nắm được quy luật này, “vạn chài” đã tranh nhau khai thác cá. Đặc biệt, vào ngày mùng 10 tháng 10 âm lịch, con đập này còn thu hút hàng trăm ngư dân đến tung chài quăng bắt cá, nhộn nhịp cả khúc kênh…

Miệng cống Trà Sư vẫn đang xả lũ, nước chảy ì ầm, cá hứng nước mát nhảy vòn vọt theo bọt nước, trông thấy mà mê. Mọi người chỉ cần quăng chài là bắt. Sáng sớm, tiết trời tháng mười se se lạnh vẫn không làm chùn bước những “vạn chài nghiệp dư” đang say mê bởi mùa cá đồng ra sông. Từ trên hành lang miệng cống, chúng tôi quan sát thấy có cả trăm người đứng chen chút nhau trên tấm ván được bắc sẵn cặp mé kênh, kể cả dưới nước để quăng chài. Có người quăng chài hết sức điệu nghệ, tròn trịa. Cũng không ít người quăng chài méo xẹo méo xệch trông rất thất cười! Vậy mà, khi kéo lên mười chài như mười, cá biệt có chài dính cá kẹo nẹo từ mí chì lên đến chóp. Ngoài những người chài mưu sinh trong mùa nước nổi ở vùng ven biên xã Nhơn Hưng, còn lại đa số đều là dân từ ngoài thị xã Châu Đốc hoặc ở xa vào đây chài cá. Năm nào cũng vậy, hễ đến mùa cá ra là họ canh me ngay con nước đem chài vào đầu tuyến kênh Trà Sư khai thác cá, tôm. Ngoài ra, họ còn tổ chức cả đoàn trên chục người vào đây chài hùn, rồi nướng nhậu tại chỗ.

 

 

Đúng con nước mùng 10 tháng 10 âm lịch, ông Nguyễn Hoàng Nam, một tay chài “nghiệp dư” ở thị xã Châu Đốc cùng cả chục anh em trong xóm đã vội vã xách chiếc chài cùng cái rọng lưới chạy xe vào đập Trà Sư để chài cá. Điều đặc biệt, do tại miệng cống Trà Sư nước chảy xiết, những vạn chài chủ yếu sử dụng chài thưa loại 3-4 phân, một mặt khi chài quăng xuống nước, mí chì chìm mau và bắt được cá to. Vì vậy, khi kéo lên chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những chiếc chài dính đầy cá dảnh, cá mè vinh, cá lăng… Thật diệu kỳ, từ bao đời nay hễ đến con nước mùng 10 tháng 10 hoặc 25 tháng 10 là cá đồng ra sông, mọi người dùng phương tiện khai thác cá, thậm chí có những người chỉ mới tập tành đi chài mà vẫn dính cá. Khi đem vấn đề này hỏi những cụ già cao tuổi có kinh nghiệm sống ở vùng sông nước, họ cũng chẳng giải thích ra sự kỳ thú của thiên nhiên đã ban tặng nguồn cá đồi dào cho dân nghèo. Họ chỉ biết quy luật, cứ vào thời điểm ấy là cá trên đồng kéo từng bầy ra sông. Chứ mỗi ngày, chúng tôi cũng thường xuyên qua lại và ghé ngang tại con đập Trà Sư cũng có nhiều người chài cá nhưng dính cá rất ít.

Quăng chiếc chài gần miệng cống, ông Nam từ từ kéo chài lên, cá dảnh dính đầy bọc chì, ai nấy trên bờ cũng trầm trồ. Ông Nam cho biết: “Chỉ năm nay mặt cá mè vinh, cá dảnh nhiều vô kể. Từ sáng đến giờ, tôi bắt được trên chục ký cá dảnh, cá mè vinh cỡ lớn. Chú em vô sớm chút nữa, có chài tôi kéo lên dính từ mí chì lên tới chóp. Nãy giờ ở đây có khoảng 100 người chài cá nhưng do đã trưa nên họ về bớt. Người nào cũng bắt cá đầy rọng, thiệt thấy mà ham! Một mùa lũ chỉ có vài ngày như thế này, vì vậy canh theo con nước tranh thủ chài kiếm cá về làm khô mắm dự trữ. Chút xíu nữa anh em tụi tôi kiếm củi nướng mớ cá chạch lấu vừa dính chài để nhâm nhi vài xị đế buổi trưa, rồi xuống kênh chài tiếp đến chiều…”.

 

 

Thấy cá đồng ra sông, cha con ông Lý Văn Hồng từ ngoài Châu Đốc mê cá đến nỗi khi đi chài còn mang theo cơm nước, đèn điện để thức thâu đêm khai thác cá ra. “Đói quá, ăn miếng cơm nguội với con cá dảnh vừa mới nướng chấm muối lót dạ, rồi chài tiếp. Phải tranh thủ chỉ hôm nay thôi, chứ ngày mai cá ra ít lại rồi, đợi đến con nước 25 tháng 10 âm lịch thì cá mới ra nhiều. Rơi ngay con nước 25, chú em vào chụp hình cá đồng còn nhiều hơn nữa. Sáng giờ, cha con tôi chài dính hơn 20kg, bạn hàng lại tại chỗ cân với giá 15.000 đồng/kg, kiếm cũng được vài trăm ngàn đồng…”- cha con ông Hồng hồ hởi.

Mùa khai thác cá đồng của “vạn chài” tại kênh Trà Sư hấp dẫn, cuốn hút mọi người đến để thưởng thức những khoảnh khắc tuyệt đẹp của con người và sông nước An Giang.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Phú Quốc @ 17:21 16/11/2011
Số lượt xem: 337
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến