Gốc > An Giang quê tôi >

Hàng chục hộ dân cần di dời khẩn cấp vì sạt lở


- Khoảng 6 giờ 45 phút ngày 4-3, khu vực đất nứt toác bên bờ sông Hậu tại khóm Bình Đức 3, phường Bình Đức, TP Long Xuyên - An Giang) bắt đầu sạt lở nghiêm trọng với chiều dài khoảng 100 m, ăn sâu vào đất liền khoảng 20 m.

Vụ sạt lở làm nhiều kho bãi chứa vật liệu xây dựng của một số doanh nghiệp trôi tuột vào “bụng hà bá”.
 
Trước diễn biến phức tạp này, sáng nay, UBND TP Long Xuyên đã họp khẩn cấp với các sở ngành nhằm ngăn chặn sạt lở tránh ăn sâu vào Quốc lộ 91. Tại cuộc họp, Sở TN-MT tỉnh An Giang cho biết khu vực sạt lở nằm ngay vị trí tâm hố sâu từ 25 - 27 m.
 

Một đoạn sạt lở nghiêm trọng tại khóm Bình Đức 3, phường Bình Đức  
 
Bên cạnh đó, khu vực này còn có nhiều kho bãi chứa vật liệu nặng, nhà máy nằm cặp bờ sông, xà lan tải trọng lớn ra vào thường xuyên. Do đó, sạt lở sẽ dễ lan rộng và nhanh đến mức báo động.
 
Như Báo Người Lao Động đưa tin trước đó, ngày 3-3, tại khu vực này đã đột ngột xuất hiện những vết nứt dài trên 100 m và gây sụp lún phần phía trong đất liền khoảng 50 m.
 
Chính quyền địa phương phải huy động khoảng 300 cán bộ trong phường Bình Đức cùng các lực lượng dân quân tự vệ, công an, bộ đội… di dời khẩn cấp 22 hộ dân.
 

Người dân vớt vật liệu bị trôi xuống sông
 

Di chuyển đồ đạc khỏi nơi nguy hiểm sáng 4-3


Sáng ngày 6/3, ông Võ Anh Kiệt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết - đã ban bố tình trạng khẩn cấp về tình trạng sạt lở tại khu vực Bình Đức, TP Long Xuyên (An Giang) để khắc phục tình trạng sạt lở ven sông Hậu ở khu vực khóm Bình Đức 3, phường Bình Đức, TP Long Xuyên.

Tại hiện trường sạt lở hai ngày trước đã được phong tỏa, cảnh báo nguy hiểm từ mép sông vào quốc lộ 91 từ 80m – 100m và chạy dài dọc theo sông Hậu khoảng 200m nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Hiện khu vực sạt lở có nguy cơ trôi xuống sông tiếp tục mở rộng vì đất vẫn tiếp tục nứt ăn sâu vào đất liền 22m, uy hiếp quốc lộ 91. Theo Phó chủ tịch phường Bình Đức Nguyễn Thế Mỹ thì vụ sạt lở này đã làm 3 căn nhà, có 3 trại tạm và 2 bãi vật liệu trôi hết xuống sông vào ngày 4/3 với thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Đến sáng ngày 6/3, số hộ bị ảnh hưởng từ 22 hộ ban đầu nâng lên 82 hộ và đây là những gia đình nằm trong diện bắt buộc phải di dời đến nơi an toàn khẩn cấp. Trường THCS Trần Hưng Đạo với các nhà trọ gần khu vực sạt lở là nơi để ở hàng trăm người ở tạm trước khi tính đến phương án ổn định đời sống lâu dài cho bà con.

Theo ông Mỹ, để chặn đứng tình hình sạt lở đang ăn sâu vào đất liền, ngày 6/3 chính quyền địa phương bắt đầu dùng bao cát lấp các hố xoáy, có nơi sâu đến 27m. 
 


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Phú Quốc @ 20:32 06/03/2012
Số lượt xem: 466
Số lượt thích: 0 người
Avatar

CHÀO NGÀY 8/3 CHÚC THẦY PHÚ QUỐC CÙNG GIA ĐÌNH TRÀN NGẬP NIỀM VUI NGỌT NGÀO YÊU THƯƠNG !

395001237.jpg 

Avatar

CHÚC THẦY PHÚ QUỐC CÙNG GIA ĐÌNH TRÀN NGẬP NIỀM VUI NGỌT NGÀO YÊU THƯƠNG !


 

 

 

 

 

 

21_500Photobucket 

  

 
Gửi ý kiến