Gốc > An Giang quê tôi >

10 SỰ KIỆN GIÁO DỤC NỔI BẬT TỈNH AN GIANG NĂM 2012

10 SỰ KIỆN GIÁO DỤC NỔI BẬT TỈNH AN GIANG NĂM 2012
 
Năm 2012, Giáo dục An Giang có nhiều sự kiện quan trọng, Ban Biên tập xin lược ghi 10 sự kiện nổi bật.

1. Năm 2012, việc huy động học sinh mầm non, phổ thông cao hơn năm học trước cả về số lượng lẫn tỉ lệ. So năm học trước, mầm non tăng 2,63%, tiểu học tăng 1,2%, THCS tăng 2,16%, THPT tăng 4,8%. Tuy nhiên, tỉ lệ đi học đúng độ tuổi vẫn chưa theo kế hoạch năm 2012 do HĐND thông qua.

2. Đánh giá chất lượng giáo dục hàng năm phải dựa vào nhiều tiêu chí, tuy nhiên nếu xét ở tiêu chí kết quả học tập và đạo đức cuối học kỳ, tỉ lệ học sinh khá, giỏi các cấp đều có xu hướng tăng dần. Tỉ lệ tốt nghiệp cuối cấp đều giữ ổn định, đặc biệt tỉ lệ tốt nghiệp THPT tăng gần 10%, mặt khác học sinh trúng tuyển vào đại học của học sinh An Giang tăng vọt từ vị trí 33 lên 28 so với các tỉnh thành cả nước và từ vị trí 3 lên vị trí 2 trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Điều nầy khẳng định việc cải thiện tỉ lệ tốt nghiệp THPT do kết quả học tập của học sinh tốt hơn.

3. Năm 2012, việc quan tâm của xã hội đến hoạt động giáo dục tiếp tục thể hiện qua nhiều hoạt động, trong đó có sự kiện nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cha mẹ học sinh đã đóng gópquỹ khuyến học thông qua đêm văn nghệ cổ vũ phong trào học tập và nêu gương vượt khó học tốt của một số học sinh tiêu biểu 24,5 tỷ đồng. Từ đó, quỹ khuyến học đã thực hiện trao tặng món quà tiếp bước đến trường cho tất cả học sinh nghèo, cận nghèo và nhiều cấp phát nhiều loại học bổng khác.

4. Năm 2012 bắt đầu khởi động đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, tạo điều kiện cho các em học tốt ở ngành học phổ thông các năm sau. Đề án xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và chuẩn hóa cơ sở vật chất trường học các xã nông thôn mới cũng đã khởi động.

5. Các dịch bệnh bùng phát trong năm 2012 như tay-chân-miệng, sốt xuất huyết cũng đã ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh các trường học, tỉ lệ mắc, ca tử vong của trẻ nhiễm bệnh tại An Giang đều tăng so năm trước. Ngành Y tế kết hợp chặt với ngành GDĐT, chính quyền địa phương có những biện pháp ngăn chặn dịch xảy ra trong trường học, hướng dẫn học sinh và cha mẹ học sinh các biện pháp phòng bệnh. Trong năm qua, chưa xảy ra tình trạng dịch trong trường học.

6. Nâng chất lượng giảng dạy tiếng Anh trong trường phổ thông được ngành GDĐT rất quan tâm. Trong năm 2012, các giáo viên tiếng Anh đã được khảo sát khả năng theo tiêu chuẩn châu Âu, để làm cơ sở thực hiện công tác bồi dưỡng trong 3 năm sắp tới. Kế hoạch nâng chất lượng giảng dạy tiếng Anh trong trường phổ thông tại An Giang đã được UBND tỉnh thông qua, tập trung vào 2 hoạt động chính là tập huấn giáo viên và đầu tư thiết bị, sách hỗ trợ dạy học tiếng Anh cho các trường phổ thông trong tỉnh.

7. Sáu huyện đã thực hiện việc sáp nhập trung tâm giáo dục thường xuyên và trung tâm dạy nghề, đây là hoạt động nhằm điều chỉnh quy hoạch mạng lưới trường trong tỉnh An Giang, việc sắp xếp sẽ giúp các cơ sở nầy có điều kiện hoạt động hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, các Phòng GDĐT cũng đã nghiên cứu để giảm bớt các trường có quy mô quá nhỏ, khoảng cách quá gần nhau. Mạng lưới các trường dân tộc nội trú cũng được tính toán cho phù hợp với yêu cầu, tỉnh khởi công xây dựng trường phổ thông dân tộc nội trú tại thị xã Châu Đốc.

8. Việc phân cấp trong quản lý giáo dục đã được triển khai thực hiện khá tốt, Sở và các Phòng GDĐT đã tham mưu UBND ban hành lại quy chế hoạt động. Các Phòng GDĐT và trường học cũng có lộ trình để dần thực hiện tự chủ nhiều hơn trong các lĩnh vực : tài chính, tuyển dụng, khen thưởng, kỷ luật, thực hiện chương trình, nội dung giảm tải…

9. Hoạt động dạy thêm, học thêm tiếp tục là vấn đề xã hội quan tâm. Sở GDĐT tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định mới, điều chỉnh hoạt động dạy thêm, học thêm, theo đó vẫn cho phép dạy thêm, học thêm để đáp ứng nhu cầu của một bộ phận học sinh, nhưng điều chỉnh việc dạy thêm, học thêm tràn lan và những tiêu cực của giáo viên như dạy trước chương trình, o ép học sinh phải học thêm… Quyết định cũng yêu cầu cơ sở dạy thêm phải đáp ứng một số điều kiện để đạt chất lượng dạy học, bảo vệ quyền lợi người học.

10. Cải cách hành chính tiếp tục được cải tiến để phục vụ yêu cầu người dân. Sau khi công bố bộ thủ tục hành chính, Sở GDĐD xây dựng và triển khai thí điểm dịch vụ một cửa trực tuyến, khảo sát mức độ hài lòng của người thực hiện dịch vụ. Việc cải cách thể chế, bộ máy cũng được thực hiện đồng bộ trong năm. Sở GDĐT cũng đã đưa vào hoạt động công cụ tra cứu văn bằng, chứng chỉ trên cổng thông tin điện tử của mình.
BBT

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Phú Quốc @ 20:04 24/02/2013
Số lượt xem: 2257
Số lượt thích: 0 người
Avatar

CẢM ƠN PQ GHÉ THĂM VÀ TẶNG QUÀ! CHCUS PQ VÀ GĐ BÌNH AN 

Avatar

CHÚC THẦY QUỐC  NGÀY NGHĨ CUỐI TUẦN THẬT VUI VÀ CHUẨN BỊ ĐÓN NGÀY 20/11 THẬT HẠNH PHÚC VÀ Ý NGHĨA NHÉ.

 
Gửi ý kiến